LANDSCAPE

ปล่อยใจท่ามกลางธรรมชาติ ‘AANA RESORT’ เกาะช้าง

ทะเล แม่น้ำ และป่าชายเลน เมื่อธรรมชาติทั้งหมดนี้มาอยู่รวมกันในที่เดียว ที่จะทำให้วันพักผ่อนของคุณกลายเป็นความทรงจำที่งดงาม

แรงบันดาลใจแห่งการเดินทาง

การเดินทางครั้งล่าสุดของผม เกิดขึ้นเพียงเพราะความคิดที่ว่า “หากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต เราอยากจะทำอะไรมากที่สุด” ซึ่งหลายคนก็คงอยากจะอยู่กับครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก บางคนอาจจะเลือกนอนเฉย ๆ รอคอยวันสุดท้ายให้มาถึง แต่สำหรับผมแล้ว ผมขอเลือกออกเดินทางเพื่อเก็บความประทับใจในครั้งนี้ไว้จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

แล้ว อาน่า รีสอร์ท เกาะช้าง ดินแดนปลายทางสุดฝั่งตะวันออก ก็เป็นจุดหมายที่มาช่วยเติมเต็มให้การเดินทางครั้งนี้สมบูรณ์แบบ ด้วยทำเลที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แถมสไตล์การตกแต่งแสนสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น อย่างล็อบบี้สีขาวสะอาดตา พร้อมหลังคาใบจากทรงสูง ถูกแซมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้หลากหลายรูปทรง สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามของรีสอร์ทในการสร้างความกลมกลืนกับธรรมชาติรอบข้าง

ในอ้อมกอดของธรรมชาติ

“สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับสู่อาน่า รีสอร์ทเกาะช้างค่ะ” เสียงพนักงานต้อนรับทักทายเปรียบเสมือนสัญญาณที่ทำให้รู้ว่าช่วงเวลาแห่งความสุขมาถึงแล้ว หลังจากจัดการเช็คอินเรียบร้อย ก็ขอเดินสำรวจรีสอร์ทแห่งนี้สักหน่อยดีกว่า ทางเดินไม้ทอดตัวยาวไปข้างหน้าขนาบข้างด้วยต้นไม้นานาพรรณ มีป้ายบอกทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ อย่างครบครัน ผมเดินมาจนสุดทาง จากภาพความร่มรื่นสีเขียวชอุ่มของต้นไม้เปลี่ยนมาเป็นคลองใสสะอาดสีฟ้าใส เห็นแล้วแทบจะอดใจให้กระโดดลงไปไม่ได้ แต่ดันติดตรงที่ตอนนี้ยังไม่พร้อมจะเปียก เลยได้แต่ยืนอยู่บนท่าน้ำรอคอยพี่มากให้กลับมา เย้ย!!! (ผิดเรื่อง)…ได้แต่ยืนอยู่บนท่าน้ำและสัมผัสกับความสวยงามด้วยสายตาแทน และนี่ใช่มั้ยที่เป็นจุดเด่นของรีสอร์ทแห่งนี้ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้ตั้งอยู่ติดทะเล แต่กลับได้เห็นธรรมชาติอันสมบูรณ์และบริสุทธิ์ของป่าชายเลนแห่งคลองพร้าวที่ให้ภาพความสวยงามไม่แพ้กับท้องทะเลเลยทีเดียว

เรียบง่าย แต่งดงาม

หลังจากเดินกลับมาจากท่าน้ำ ในตอนนี้ ด้านหน้าของผมเป็นบ้านหลายหลังที่ถูกจัดเรียงไว้อย่างกลมกลืนกับต้นไม้โดยรอบ ซึ่งก็เป็นห้องพักแบบ วิลล่า วิธ พลังค์ พูล (Villa with Plunge Pool) ภายในเป็นห้องทรงกลมที่ตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ และมีสระน้ำส่วนตัวบริเวณระเบียง ให้คุณได้แช่น้ำพร้อมชมวิวคลองพร้าวได้อย่างสบายใจ หลังจากชมห้อง (ของคนอื่น) จนพอใจแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลาไปชมห้องพักของตัวเองกันบ้างกับห้อง ท็อป วิว วิลล่า วิธ พลังค์ พูล (Top View Villa with Plunge Pool) ซึ่งถือว่าเป็นห้องพักที่ดีที่สุดของรีสอร์ทแห่งนี้ โดยตัวห้องตั้งอยู่ชั้นบนสุดคล้ายยอดหอคอย ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่บริเวณระเบียงต้องเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของรีสอร์ท แล้วก็คิดไม่ผิดจริง ๆ เพราะทันทีที่ก้าวเท้าออกมายืนอยู่ตรงจุดนั้น ก็ต้องหยุดนิ่งให้กับความสวยงามที่คล้ายกับว่าอาน่า รีสอร์ทตั้งอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดอันอบอุ่นจากธรรมชาติอย่างแท้จริง…และพลังค์ พูลขนาดใหญ่ริมระเบียงแห่งนี้ก็กลายเป็นสถานที่สุดโปรดของผม แค่คิดภาพนอนแช่น้ำสบาย ๆ พร้อมจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ภายใต้แสงดาวระยิบระยับและแสงจันทร์สองสว่าง ก็ชักจะรอให้ถึงคืนนี้ไม่ไหวแล้วล่ะสิ!

INFO: นอกจากห้องพัก 2 แบบที่พูดถึงไปแล้ว อาน่า รีสอร์ทยังมีห้องพักให้เลือกอีก 2 แบบคือ อาน่า ดีลักซ์ (AANA Deluxe) เป็นห้องพักบนตึก 3 ชั้น ตกแต่งเรียบง่ายด้วยสีครีมเป็นหลัก แต่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง และ อาน่า แกรนด์ ดีลักซ์ (AANA Grand Deluxe) ซึ่งเหมาะสำหรับครอบครัว เพราะเป็นห้องที่มีประตูเปิดทะลุถึงกันได้

CHILLAXING TIME!

แต่ก่อนที่พระจันทร์จะมาทำหน้าที่แทนพระอาทิตย์ ขอแวะเวียนมาสัมผัสกับ อาร์ สปา (AAR Spa) สปาบำบัดจากธรรมชาติสักหน่อย โดยอาร์สปาแห่งนี้จะใช้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบหลักในการสร้างความผ่อนคลายให้แก่ลูกค้า ทั้งการนวดน้ำมันที่มี 3 กลิ่นให้เลือก ได้แก่ กลิ่นส้ม ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยให้จิตใจสงบและร่างกายผ่อนคลายจากความตึงเครียดต่าง ๆ และกลิ่นเซเรนิตี้ ที่มีส่วนในการช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ หรือถ้าใครอยากสร้างความชุ่มชื้นให้กับร่างกายด้วยการขัดผิว อาร์ สปาก็มีกลิ่นธรรมชาติให้เลือกถึง 4 กลิ่น ทั้งกลิ่นข้าวหอมมะลิ กลิ่นมะขาม กลิ่นชาเขียว และกลิ่นช็อกโกแลต รวมถึงการอบตัวด้วยสมุนไพรนานาชนิด ทั้งมะกรูด ตะไคร้ ขิง ขมิ้น ไพล และพิมเสน ทำเอาเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว แต่สุดท้ายก็ไปจบลงที่การนวดน้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์แบบสบาย ๆ เป็นตัวช่วยในการผ่อนคลายของร่างกายได้อย่างดีทีเดียว

Info: คำว่า อาร์ (AAR) เป็นภาษาท้องถิ่นทางภาคใต้ของอินเดีย แปลว่า แม่น้ำ โดยนอกจากการนวดน้ำมัน อบตัว และขัดผิวแล้ว อาร์ สปายังมีบริการนวดหน้าและนวดแผนไทย ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งการบำบัดที่น่าสนใจ เพราะเป็นการนวดแผนไทยประยุกต์โดยหมอนวดซึ่งได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี แถมยังเป็นการนวดบริเวณศาลาริมน้ำ ที่จะทำให้เราได้เพลิดเพลินทั้งกายและใจอีกด้วย

ทะเลในความทรงจำ

หลังจากปล่อยให้ร่างกายผ่อนคลายอย่างเต็มที่แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาชดใช้แล้วล่ะ (ฮา) สองเท้าก้าวไปตามทางเดินที่เริ่มคุ้นเคย มุ่งหน้าสู่ท่าเรือ (รอพี่มาก) แต่คราวนี้ไม่ได้มายืนชมวิวอย่างเดียวแล้ว เพราะเมื่อเรือคายักถูกปลดเชือกออกจากเสา กิจกรรมต่อไปของผมก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้น กับการออกกำลังแขน พายเรือคายัก สู่ชายหาดส่วนตัวของรีสอร์ทที่ต้องพายออกไปตามคลอง ระยะทางประมาณ 200 เมตร

กะด้วยสายตา ระยะแค่นี้สบาย ๆ แต่เอาเข้าจริงกว่าจะไปถึงชายหาดได้เล่นเอาหอบอยู่เหมือนกัน และทันทีที่เท้าเปล่าเปลือยสัมผัสกับพื้นทราย ไออุ่นก็ถูกถ่ายเทออกมา โดยชายหาดบริเวณอ่าวพร้าวแห่งนี้ค่อนข้างเงียบสงบ ถัดออกไปจากหาดส่วนตัวของรีสอร์ทไม่ไกลจะมีบังกะโลและรีสอร์ทตั้งอยู่ให้เห็นบ้างประปราย น้ำทะเลสีครามตรงหน้าที่ถูกแสงแดดสาดส่องสะท้อนเป็นประกายน่าหลงใหล เกลียวคลื่นซัดเบา ๆ เข้าหาฝั่ง อากาศร้อน ๆ แบบนี้ขอไปหาอะไรเย็น ๆ ดื่มก่อนดีกว่า

ดอะ บีช บาร์ (The Beach Bar) บาร์ริมชายหาดที่ให้บริการเครื่องดื่มและอาหารว่างสำหรับแขกของรีสอร์ท เครื่องดื่มเย็น ๆ 1 แก้วก็ถูกยื่นมาให้พร้อมรอยยิ้ม ก่อนที่ผมจะตรงไปทิ้งตัวลงยังเตียงผ้าใบริมชายหาด เพื่อขอปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างช้า ๆ แล้วค่อย ๆ ซึมซับบรรยากาศของที่นี่ ภาพคู่รักกำลังจูงมือกันลงไปเล่นน้ำเป็นภาพแห่งความรักที่ทำให้ผมนั่งอมยิ้ม แต่ภาพน่าประทับใจที่สุดเป็นภาพของพ่อลูกซึ่งกำลังนั่งเล่นก่อกองทรายริมชายหาดกันอย่างสนุกสนาน โดยมีคุณแม่นั่งดูอยู่ห่าง ๆ ท่ามกลางพื้นหลังเป็นท้องทะเลอ่าวไทยอันงดงาม ช่วยตอกย้ำให้ผมรู้ว่ารีสอร์ทแห่งนี้ นอกจากจะมอบความสุขให้ผู้มาเยือนแล้ว ยังสามารถช่วยสร้างความรักและความแน่นแฟ้นในครอบครัวให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อผมมั้ยล่ะว่าถึงแม้วันเวลาจะทำให้เด็กน้อย 2 คนนั้นโตขึ้น แต่ภาพความทรงจำเหล่านี้ก็จะติดตัวพวกเขา…ตลอดไป

INFO: ถ้าเดอะ บีช บาร์เป็นบาร์ริมชายหาดที่เจ๋งที่สุด อาน่า รีสอร์ทก็ยังมี เดอะ ฮิลล์ บาร์ (The Hill Bar) บาร์บนภูเขาที่เก๋ที่สุด ตั้งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดของรีสอร์ท สามารถมองเห็นธรรมชาติในมุมสูง ทั้งแม่น้ำ ภูเขา และทิวทัศน์ของท้องทะเลอ่าวไทยได้อย่างชัดเจน

TIP: บริเวณชายหาดส่วนตัวของอาน่า รีสอร์ทแห่งนี้ ยังสามารถเนรมิตงานแต่งงานในฝันของใครหลาย ๆ คนได้ด้วย ทั้งคู่บ่าวสาวล่องเรือมาดมายังชายหาด และงานเลี้ยงสุดชิลล์ที่มีท้องทะเลเป็นพยานรักระหว่างคนทั้งสอง

TIP: หากใครยังไม่โปรแกรมช่วงหัวค่ำ ขอแนะนำให้ใช้บริการนั่งเรือชมหิ่งห้อยในคลองพร้าว ซึ่งถ้าโชคดี ช่วงเวลาและระดับน้ำเป็นใจ เจ้าแมลงตัวน้อยก็จะบินออกมาเปล่งแสงให้เห็นกันอย่างระยิบระยับ

SEAFOOD NEVER DIES

เพลิดเพลินกับทะเลกันไปแล้ว ทีนี้มาดูห้องอาหารกันบ้างดีกว่ากับ ชินนามอน (Cinnamon) ห้องอาหารเพียงแห่งเดียวของรีสอร์ท ตั้งอยู่ริมคลองพร้าว ซึ่งพอตกเย็นจะเห็นลูกค้าชาวต่างชาติมาจับจองที่นั่งริมคลอง พร้อมสั่งอาหารมารับประทานเคล้ากับบรรยากาศพระอาทิตย์ตก โดยมีลมทะเลเย็นสบายพัดเข้ามาช่วยให้อาหารมื้อนี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

เมนูเล่มใหญ่พร้อมรายการอาหารมากมาย ทั้งอาหารไทยและยุโรปถูกส่งมาให้เลือก แต่มาเที่ยวทะเลทั้งทีก็ต้องเลือกอาหารทะเลไว้ก่อนอยู่แล้ว เมนูที่ถูกยกออกมาก็เลยมีทั้ง กุ้งลายเสือราดซอสมะขาม รสชาติเปรี้ยวหวานของซอสมะขามกับกุ้งสดกรอบตัวโตสามารถกระตุ้นกระเพาะอาหารให้พร้อมทำงานได้เป็นอย่างดี ปลาหมึกนึ่งมะนาว ปลาหมึกเนื้อเหนียวนุ่มกับน้ำราดสูตรเด็ดที่เผ็ดนิดเปรี้ยวหน่อยช่วยทำให้เจริญอาหารมากขึ้น ต้มยำกุ้งน้ำข้น รสจัดจ้านถึงพริกถึงข่าซึ่งเสิร์ฟมาในหม้อทองเหลือง หรือที่พลาดไม่ได้กับ บาร์บีคิวซีฟู้ด ซึ่งแทบจะยกมาทั้งทะเล ไม่ว่าจะเป็นหอยเชลล์ ปลาหมึก ปูม้า ปลา ถูกย่างมาแบบพอดี ๆ ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซบ ก่อนจะตบท้ายด้วย มิสเตอร์ อาน่า ค็อกเทลสูตรลับเฉพาะของรีสอร์ทที่มีส่วนผสมของน้ำองุ่น และรสเปรี้ยวจากมะนาวกับแอลกอฮอล์บาง ๆ เพียงเท่านี้ก็จบวันแห่งความสุขได้อย่างงดงามแล้วล่ะ

แล้วระหว่างทางเดินกลับจากห้องอาหารไปยังที่พัก คำพูดของเพื่อนผมที่แนะนำให้มาที่นี่ก็ดังขึ้นมา “ที่อาน่าถึงแม้จะไม่ติดทะเลเหมือนที่อื่น แต่ก็ถูกทดแทนด้วยสิ่งอื่นที่ดีกว่า ต้องลองไปสัมผัสดูถึงจะรู้” ถึงตอนนี้ ผมรู้แล้วล่ะว่าสิ่งที่เพื่อนคนนั้นหมายถึงนั้น มันคืออะไร

ชีวิตควรพร้อมก่อนแล้วค่อยออกเดินทาง หรือชีวิตจะพร้อมก็ต่อเมื่อได้ออกเดินทางเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคำว่าพร้อมของแต่ละคนนั้น ก็คงจะมีนิยามซึ่งแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับผมแล้ว การเดินทางก็เปรียบเสมือนการเตรียมความพร้อมให้กับชีวิตในการเผชิญหน้ากับสิ่งต่าง ๆ ที่จะถาโถมเข้ามาในอนาคต การเปิดโลกทัศน์ให้กว้างเข้าไว้อาจทำให้เราได้รู้จักและเข้าใจชีวิตมากขึ้น ซึ่งในครั้งนี้ก็คงต้องขอบคุณ อาน่า รีสอร์ท เกาะช้าง ที่ทำให้ผมรู้ว่า คำว่า “แรงบันดาลใจ” นั้น มีความหมายกับชีวิตผม…มากเพียงใด

LOCATION
ตำบลหาดคลองพร้าว อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด 23170
0 3955 1137-8, 0 2716 0302
aanaresort.com
AANA Resort & Spa, Koh Chang