PASSPORTER

“อันนยองเกาหลี” รีวิว 10 ที่เที่ยวต้องห้ามพลาด! แดนกิมจิ

ถึงว่าจะอยู่ในช่วงปลายฝน แต่คิดเหมือนกันมั้ยว่าทำไมอากาศที่เมืองไทยช่างร้อนขนาดนี้ คิดถึงอากาศเย็น ๆ ที่เวลาจะออกไปไหนก็ต้องพกเสื้อโค้ด งั้นเราไปกันเถอะ “หนีร้อนไปหาหนาวที่เกาหลีกัน”

KOREAN CHECKLIST

ddp012

35 องศาที่กรุงเทพฯ คงจะพอทำให้ใครหลายคนได้รู้ซึ้งถึงคำว่า “ร้อนอบอ้าว” ครั้งนี้เราเลยขอหอบผ้าหอบผ่อน หิ้วชะลอมไปเกาหลีกันดูสักตั้ง ซึ่งเพียงก้าวแรกที่ถึงสนามบินก็ฟินแล้ว สภาพอากาศที่ถึงแม้จะอยู่ในช่วงเที่ยง ยังมีลมเย็น ๆ มาปะทะผิวกายให้ได้เดินเล่นกันสบาย ๆ แถมยังพกพาลิสต์ในฝันว่าถ้ามาเกาหลีแล้วต้องลองให้ได้สักครั้ง เมื่อกายพร้อมใจพร้อมก็แสตมป์พาสปอร์ตแล้วไปตะลุยแดนโสมกันได้เลย!

แล้วลุยที่ไหน? ครั้งนี้เราขอปักหมุดลงที่ ปูซาน เมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ที่หลายคนคงคุ้นเคยกันดีในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์เมื่อปี 2002 จากนั้นไปต่อที่ เกาะแวโด เกาะตากอากาศแห่งใหม่ล่าสุดของดินแดนโสมขาว แล้วค่อยปิดท้ายกันที่ กรุงโซล เมืองในฝันที่มีความรักความอบอุ่นกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งเมือง

BUSAN

มีความคล้ายคลึงกับภูเก็ตในฐานะเกาะทางใต้ของประเทศ แต่ความทันสมัยนี่ล้ำกว่า ด้วยสะพานแขวนข้ามทะเล 4  สะพาน รถไฟใต้ดินเชื่อมเมืองทั้งเมือง รถไฟความเร็วสูง แถมที่นี่ยังมีตลาดปลาที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชียด้วยนะ ไกด์ของเราบอกว่าคนปูซานจะพูดจาเสียงดังหน่อย แต่อย่าได้กลัวไป เพราะถึงแม้จะพูดจาโผงผาง แต่จริง ๆ แล้วคนปูซานนั้นใจดีมาก เมื่อพร้อมแล้วก็ไปเริ่มปฏิบัติภารกิจติ๊กถูกกันเล้ย

JAGALCHI MARKET

jagalchi-market018

ถ้าอยากเห็นวิถีชีวิตของคนปูซานต้องมาที่นี่ ที่อาจุมม่าเขาออกมาขายซีฟู้ดสด ๆ ซึ่งเพิ่งยกพลขึ้นบกมาจากทะเล ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ใครอยากทานซาชิมิสามารถบอกให้ยกขึ้นมาจากตู้ แล่กันสด ๆ ให้ทานตรงนั้น ส่วนเรื่องราคาก็ไม่ต้องห่วง เพราะว่าถูกกว่าทุกที่ในเกาหลีแน่นอน

jagalchi-market017 jagalchi-market001 jagalchi-market002
jagalchi-market010 jagalchi-market007 jagalchi-market013

GAMCHEON CULTURE VILLAGE

gamcheon-village002

gamcheon-village003

นี่แหละเกาหลีในภาพที่วาดไว้ หมู่บ้านริมเขาที่ใช้เป็นฉากในซีรีส์หลาย ๆ เรื่อง ให้ได้ไปจินตนาการว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิงวุ่นวายเจ้าชายเย็นชา นั่งดูพระอาทิตย์ตกกันบนดาดฟ้า มองตา และกล่าวพร้อม ๆ กันว่า “ซารังเฮโย”

OEDO BOTANIA

oedo-botania003

ขยับจากปูซานไม่ไกลเพียง 1 ชั่วโมง เราออกมาที่ เมืองกอแจโด เพื่อล่องเรือไปยังเกาะแวโด ที่นี่เราพบกับคนทุกวัยตั้งแต่เด็กน้อยไปจนถึงคุณลุงคุณป้าจูงมือกันร่วมเดินทาง ส่วนบนเกาะนั้นสวยงามด้วยสวนพฤกษศาสตร์ที่จัดตกแต่งดอกไม้นานาพันธุ์ในสวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เดินชมสวนกันแบบสบาย ๆ หรือจะแวะจิบชา ฟังเสียงคลื่นกระทบโขดหินก็ผ่อนคลายไม่เบา

oedo-botania001 oedo-botania008 oedo-botania012

TONGYEONG

village010

แวะชม หมู่บ้านทงพีรัง ก่อนกลับเข้าเมือง ต้องบอกว่ารัฐบาลเกาหลีนั้นเก่งสุด ๆ ที่สามารถทำแหล่งเสื่อมโทรมให้กลายเป็นจุดขายขึ้นมาได้ เพียงใช้ศิลปะเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนมาเยี่ยมชม จะรูปการ์ตูนดิสนีย์หรือภาพวาดสามมิติ เราจะได้เห็นป้า ๆ มาถ่ายรูปกันอย่างน่ารักจนลืมวัยกันไปเลย

village001
village007

village006

SEOUL

เมื่อถึงโซล…โซจูก็ต้องมา พร้อมแล้วเริ่มเขียนนิราศเมืองโซลกันได้เลย เพราะที่นี่มีภารกิจให้ทำเยอะจริง ๆ หนึ่งในนั้นคือ ต้องไปพิชิตโอปป้ามาฝากชาวแบร์ฟุทให้จงได้ แต่จะว่าไปกรุงโซลเป็นอีกหนึ่งเมืองที่คนโสดโปรดระวัง! เพราะเมืองนี้หวานแหววมากเหลือเกิน เราจะพบเห็นคนใส่เสื้อคู่ ทำอะไรเป็นคู่ ๆ คล้องกุญแจก็คู่ เล่นเอาอยากจะเดินไปมีคู่มันเสียเดี๋ยวนั้น! แนะนำหากใครจะมาที่นี่ ให้มาในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เพราะเป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีพอดิบพอดี ถ้าพร้อมแล้วก็เขียนภารกิจใส่กระดาษพร้อมไปตะลุยกรุงโซลกันต่อเลย

N SEOUL TOWER

seoul-tower006

คนเกาหลีมีความเชื่อว่าหากใครอยากจะมาพิสูจน์ความรักแท้ต้องเดินคู่กันจากตีนเขาขึ้นไปคล้องกุญแจบนหอคอยนัมซาน เราเลยเห็นคู่รักจูงมือกันให้น่าอิจฉากันตลอดเส้นทาง ยิ่งเป็นในช่วงใบไม้ร่วง บรรยากาศจะยิ่งทวีความโรแมนติกขึ้นไปอีก ใบไม้ที่ผลัดเปลี่ยนจากสีเขียวทยอยเป็นสีเหลือง สีส้ม สีแดง และทยอยร่วงหล่นอย่างกับอยู่ในฉากหนัง AUTUMN IN MY HEART ยังไงยังงั้น ถึงยอดเขาแวะไปชมวิวพาโนราม่า 360 องศา รับรองว่าวิวโซลในช่วงที่สวยที่สุดรออยู่ตรงหน้าคุณนี่เอง

seoul-tower011 seoul-tower012

seoul-tower010

seoul-tower001

LOTTEWORLD AQUARIUM

lotteworld-aquarium003

ความฝันอยากเป็นลิตเติลเมอร์เมดสมัยเด็ก ๆ ของเราได้กลายเป็นจริงแล้ว มาที่นี่แทบจะสะบัดครีบลงไปว่ายน้ำกับฝูงปลา แถมไฮไลต์ยังมีสัตว์หายากอย่างวาฬเบลูก้าให้ได้ดูกันด้วย เห็นแล้วดีใจขนาดฮัมเพลงลิตเติลเมอร์เมดกันเลยทีเดียว

lotteworld-aquarium011lotteworld-aquarium008lotteworld-aquarium007lotteworld-aquarium012

NAMSONGOL HANOK VILLAGE

namsangol-hanok-village009

ก้าวแรกที่ลงจากรถ…เราถึงกับต้องเดินตามหาแดจังกึม! เพราะที่นี่คือหมู่บ้านวัฒนธรรมที่รวมวัฒนธรรมต่าง ๆ ของเกาหลีเอาไว้ มีให้คุณดูทั้งที่หมักกิมจิ ที่พักขุนนาง หรือใครที่อยากจะลองใส่ชุดฮันบกถ่ายรูปสักครั้ง แนะนำว่ามาที่นี่ไม่มีผิดหวัง แถมใครที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ยังมีน้อง ๆ ลูกเสือบำเพ็ญประโยชน์มาคอยให้ความรู้อีกด้วยนะ

namsangol-hanok-village004 namsangol-hanok-village008 namsangol-hanok-village002

DDP

ddp011

ถ้าโหวตว่าเราชอบที่ไหนที่สุดในเกาหลี คงต้องยกให้ที่นี่ ศูนย์กลางของการออกแบบที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า ดงแดมุน ดีไซน์ พลาซ่า ดัดแปลงจากสนามฟุตบอลเก่าจนกลายเป็นอาคารรูปทรงโค้งทันสมัย และพิเศษในช่วงเย็นที่นี่ยังมีทุ่งกุหลาบไฟ ไม่ใช่กุหลาบพันธุ์ใหม่! แต่เป็นกุหลาบไฟแอลอีดีกว่า 25,500 ดอก ส่องสว่างเต็มพื้นที่ ถ้าใครที่ชอบถ่ายรูป แนะนำว่าอย่าลืมพกขาตั้งกล้องมาตั้งแต่ช่วงเวลาก่อน 6 โมงเย็นแล้วคุณจะได้ภาพของทุ่งดอกกุหลาบที่มีพื้นหลังเป็นท้องฟ้าแสงทไวไลท์กลับไปด้วยแน่นอน

ddp009 ddp013 ddp010

เกาหลียังมีอะไรที่รอให้เราได้ไปค้นหากันอีกเพียบ นี่ยังติดภารกิจพิชิตผับเกาหลีที่ย่านฮงแดไว้ด้วยนะ! เพราะฉะนั้นรอบหน้าจะไม่พลาด การเดินทางมาเกาหลี เดี๋ยวนี้ก็ง่ายแสนง่าย ไม่ต้องขอวีซ่า แถมยังมีสายการบินโลว์คอร์ตบินตรงมาลงโซลหลากหลายเที่ยวบิน ใครที่อยากมาสัมผัสอากาศหนาว ๆ หรืออยากจะหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ขอแนะนำเลยว่าเกาหลีนี่แหละคำตอบที่ใช่…สำหรับคุณ

ddp007

BAREFOOT GUIDE
BEST SEASON: สวยที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนหรือช่วงฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสี อากาศหนาวกำลังพอดี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15 องศา เหมาะสำหรับการไปเที่ยวในที่ต่าง ๆ แบบที่ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป
HOW TO GO: สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ บินตรงจากดอนเมืองสู่โซล ทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน พร้อมกับโซนพิเศษ QUIET ZONE ทำให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้น ส่วนใครที่อยากเดินทางเข้าเมือง ทางไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ก็มีบริการพิเศษ X-TRA ONBOARD SKY TICKET จำหน่ายบัตรโดยสารรถบัสจากสนามบินอินชอนสู่เมียงดงในราคาเพียง 10,000 วอน (300 บาท)
SOUVENIR: กิมจิ สาหร่ายเกาหลี ชูครีม ขนมเกาหลี เครื่องสำอาง
WHAT TO EAT:
หมูบูลโกกิ ปลาหมึกซันนักจิ ไก่ตุ๋นโสม เนื้อย่างเกาหลี