DIALOGUE

FOLLOW YOUR HEART & CHASE YOUR DREAMS

เรื่องราวและประสบการณ์ของการเป็นนักดนตรี รวมถึงช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างการเดินทาง

 

%e0%b8%9e%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b8%b4010

“วันหนึ่ง…ตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกใหม่”

เชื่อว่าหลายคนคงกำลังติดหูอยู่กับเพลงนี้ สำหรับเพลงวันหนึ่ง เพลงประกอบภาพยนตร์แฟนเดย์…แฟนกันแค่วันเดียว ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะน้ำเสียงอันมีเอกลักษณ์และสามารถเข้าถึงใจคนฟังได้ไม่ยากของ ชาติ-สุชาติ แซ่เห้ง ซึ่งในวันนี้เขาจะมาเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ของการเป็นนักดนตรี รวมถึง
ช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างการเดินทางที่ถือเป็นแรงบันดาลใจให้กับเขาในการแต่งเพลง

screen-shot-2559-10-07-at-10-32-56-am

เส้นทางนักดนตรี


เราเริ่มต้นเล่นดนตรีด้วยเหตุผลเดียวเลยคือ ความเท่ คิดว่าการได้ดีดกีตาร์ร้องเพลงต้องมีสาวกรี๊ดเยอะแน่ ๆ เลยฝันอยากเป็นนักดนตรีตั้งแต่เด็ก ซึ่งอาจมีบางคนคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพเต้นกินรำกิน แต่เรากลับคิดว่าทำไมต้องดูถูกความฝันตัวเองแบบนั้น ประกอบกับการที่พ่อแม่ให้อิสระและสนับสนุนเต็มที่ จึงทำให้มีชาติ-สุชาติในวันนี้ ถ้าพูดถึงเด็กที่อยากเป็นนักดนตรี ต้องดูด้วยว่าเขาอยากเป็นมากแค่ไหน ถ้ามีความฝันจริง ๆ ต้องไม่แคร์เสียงรอบข้าง อยู่ที่ใจและความมุ่งมั่นของตัวเอง ทุกอาชีพ ไม่ว่าอาชีพไหน ถ้าเรามีความมุ่งมั่นและทำให้ดีที่สุดสิ่งตอบแทนก็จะกลับมาหาเราเอง

เสน่ห์ของดนตรี


หลงใหลในความลงตัวที่เกิดขึ้นจากเครื่องดนตรีอย่างกีตาร์ เบส กลอง หรือเปียโน ที่เข้ากันได้อย่างพอดี ถึงแม้ว่าเครื่องดนตรีแต่ละชนิดจะให้เสียงที่ไม่เหมือนกัน แต่พอมารวมกันเป็น
วงดนตรีแล้วทุกอย่างกลับกลมกล่อม ลงตัว

img_4339

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลง


มาจากสิ่งรอบตัว ซึ่งส่วนมากจะได้มาจากการสังเกต อย่างเพลงการเดินทาง นี่ได้มาตอนที่เราอยู่บนรถกับแฟนตอนไปเที่ยว ซึ่งเนื้อหาในเพลงจะเป็นการสื่อสารระหว่างคน 2 คน
แต่จริง ๆ แล้วเราต้องการสื่อถึงมนุษย์ทุกคน ถ้าเราอยู่ด้วยกันแบบเข้าใจกัน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และทำความเข้าใจกับสิ่งสิ่งนั้นก็จะช่วยให้เรื่องราวระหว่างคน 2 คน เป็นไปได้ด้วยดี แนะนำเลยเวลาไปเที่ยวกับแฟน ให้ลองเปิดเพลงนี้ฟังดู เรามั่นใจเลยว่าคุณจะอินไปกับมัน แล้วจะทำให้ความรักระหว่างคุณ 2 คนมีมากขึ้นด้วย

อาหารแบบชาติ-สุชาติ

แกงป่า เพราะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ มีกลิ่นพิเศษเฉพาะตัว คือกินแล้วรู้เลยว่าเป็นแกงป่า เหมือนเพลงของเราที่คนฟังแล้วจะรู้ได้เลยว่านี่คือชาติ-สุชาติ

%e0%b8%9e%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b8%b40011

ท่องเที่ยวสไตล์ชาติ-สุชาติ


เราเป็นคนชอบเที่ยวมาก อะไรก็ได้ที่เป็นธรรมชาติ ทั้งภูเขา ทะเล น้ำตก ได้หมด เพราะว่าในชีวิตปัจจุบันเจอแต่ตึกสูง เลยโหยหาธรรมชาติเป็นพิเศษ

เสียงเพลงกับการเดินทาง


เสียงเพลงคือ การได้ยิน ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวคือ การมองเห็น สองอย่างนี้เลยมักจะเข้ากันได้ดี สมมติเราเดินทางไปที่หนึ่ง แล้วเพลงที่เราเปิดเข้ากับสถานที่หรือบรรยากาศ
ณ ตอนนั้นก็จะช่วยทำให้เราอินกับการเดินทางครั้งนั้นมากยิ่งขึ้น

TOP 3 DESTINATIONS


1. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เคยไปเล่นดนตรีเปิดหมวก และเป็นครั้งแรกที่ได้เล่นให้ชาวต่างชาติฟัง ซึ่งเขาก็ชอบมาก ถึงขนาดเดินเข้ามาถามเลยว่าพรุ่งนี้มาเล่นอีกไหม เป็นความภูมิใจ
อีกแบบหนึ่ง ที่สำคัญที่นั่นธรรมชาติยังสวยงามและอุดมสมบูรณ์มาก
2. เชียงใหม่ ชอบอากาศที่นั่นช่วงหน้าหนาว ด้วยความที่เป็นคนใต้เลยไม่ค่อยได้เจออากาศหนาว ๆ สักเท่าไร
3. เขาน้ำค้าง ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอนาทวีและอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เพราะเป็นบ้านอีกหลังหนึ่งของเรา แถวนั้นจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นอุโมงค์เก่าของคอมมิวนิสต์ 

ฝากผลงาน


ตอนนี้ก็มีเพลงวันหนึ่ง ส่วนซิงเกิลใหม่ก็จะปล่อยช่วงปลายปี สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ CHART SUCHART หรือ WHAT THE DUCK ยังไงก็
ฝากติดตามผลงานด้วยนะครับ 

 

“ถ้ามีความฝันจริง ๆ ต้องไม่แคร์เสียงรอบข้าง อยู่ที่ใจและความมุ่งมั่นของตัวเอง
ทุกอาชีพ ไม่ว่าอาชีพไหน ถ้าเรามีความมุ่งมั่นและทำให้ดีที่สุด สิ่งตอบแทนก็จะกลับมาหาเราเอง”