CAFE & BAR

ซดคราฟต์เบียร์รอบโลกที่ ‘TAPROOM’ | EXPERIENCE CRAFT BEER

โลกนี้มีเบียร์เกินจะนับได้ แต่ทำไมเรายังต้องจำเจอยู่กับแบรนด์เดิมๆ

cover-beer

EXPERIENCE CRAFT BEER AT ‘TAPROOM’

“ในปัจจุบันคราฟต์เบียร์มีเยอะมาก ในอเมริกามีถึง 4,000 โรงผลิต หรือเบลเยียมกับเยอรมนีอีกประเทศละ 3,000 โรงผลิต รวม ๆ มีเกือบแสนแบรนด์ เราเลยอยากจะให้มาเปิดประสบการณ์กินเบียร์ใหม่ ๆ เพราะเราเองก็อยู่กับเบียร์ประเภทเดียวนาน โตมากับเบียร์ท้องตลาด เมื่อโลกแคบลง เข้าถึงสิ่งทีมันใหม่ได้มากขึ้น จึงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดร้านนี้ขึ้นมา” บทสนทนาระหว่างชนแก้วกับคุณ คิว ณัทธร วงศ์ภูมิ แอดมินแห่งเพจ Beercyclopedia หนึ่งในหุ้นส่วนร้านคราฟต์เบียร์ Taproom 

img_3781

img_3799

img_3802

เมื่อโลกนี้มีเบียร์มากเกินจะนับได้ โดยเฉพาะคราฟต์เบียร์ ความสนุกของที่นี่คือการที่ไม่ว่าจะกลับมาสักกี่รอบ เบียร์ของร้านทั้งหมด 26 แท็ป ก็จะสลับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอด ทางร้านจะเปลี่ยนคราฟต์เบียร์ทุกวัน คอเบียร์จึงได้ลิ้มรสชาติใหม่ ๆ อยู่เสมอ โดยเบียร์ทุกแท็ปล้วนผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ใต้ถังเก็บด้วยอุณภูมิ – 1 องศา ผ่านสายเบียร์ยาวไม่เกิน 50 เซนติเมตร ไหลลงแก้วชนิดพิเศษ “CRAFT MASTER” ก่อนจะมาจบลงอย่างนุ่มละมุนที่ปลายลิ้น

img_3839

img_3864

โดยแท็ปของที่นี่ได้มีการแบ่งกลุ่มเบียร์เป็น 3 กลุ่มหลักๆ 

Tap 1 – 12  (Easy) : เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก สามารถดื่มได้เรื่อย ๆ สำหรับใครที่เริ่มดื่มคราฟต์เบียร์ ขอแนะนำให้ลองดื่มคราฟต์เบียร์ในกลุ่มนี้ก่อนTap 13 – 20 (Medium) : แอลกอฮอล์เริ่มสูงขึ้น รสชาติเข้มข้นขึ้น เหมาะสำหรับคนที่เบื่อเบียร์แบบเดิม ๆ อยากหาความท้าทายใหม่ ๆ ในการลองเครื่องดื่มTap 21 – 24 (Heavy) : GEEK BEER คราฟท์เบียร์เลิฟเวอร์ตัวจริงต้องไม่พลาดกับคราฟท์เบียร์ในกลุ่มนี้ เพราะจัดเต็มแอลกอฮอล์มาสูงถึง 9 – 12 % Tap 25 – 26 (SYDER) ส่วนสองแท็ปสุดท้าย เว้นไว้สำหรับเป็นทางเลือกให้คนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอ ซึ่งจะเป็นไซเดอร์ เหมาะแก่สาว ๆ ที่ชอบสังสรรค์ 

img_4003

อีกหนึ่งรายละเอียดเล็กๆ ของที่นี่คือไม่ว่าเราจะสั่งเบียร์อะไรก็ตาม พนักงานก็จะแนบ BEER CARD มาให้ให้ด้วย ซึ่งจะบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของเบียร์

img_4072

เบียร์ Fight เซ็ทเบีบร์แบบพิเศษ มีทั้งแบบ 6 แก้ว (726 บาท) และ 10 แก้ว (1,126 บาท) เพื่อประสบการณ์แปลกใหม่ในการดื่ม

บรรยายกาศของที่นี่ ไม่ได้ดูเป็นเบียร์ โปรเฟสชั่นแนลอย่างที่คิด คุณคิว อธิบายให้เราฟังเพิ่มว่า “ร้านแท็ปรูมเน้นบรรยายกาศกันเองสบาย ๆ ไม่ต้องมานั่งวางมาดว่าเป็นเทพเบียร์ เราอยากให้ทุกคนมานั่งเพื่อเก็บประสบการณ์ และได้ทดลองดื่มเบียร์ในรสชาติที่ต่างกันไป นั้นหมายความว่าไม่ต้องรู้เรื่องเบียร์อะไรเลยก็ได้ เดี๋ยวพนักงานของร้านเราจะแนะนำให้คุณเอง ”

img_3894

img_4085

ดนตรีที่คลอเคลีย บทสทนาที่เริ่มเข้มข้น ตลอดไปจนปริมาณแอลกอฮอล์ที่เพิ่มขึ้น แม้แอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์มาบ้าง แต่จากการสนทนากับหนึ่งในหุ้นส่วนของร้านก็ทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้นว่า ที่จริงแล้วเบียร์ดื่มง่ายมาก แต่จุดมุ่งหมายจริง ๆ คือการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ หรือการพูดคุยสังสรรค์ และความสนุก แม้จะมีเบียร์ที่ดีที่สุดมาอยู่ตรงหน้า กินคนเดียวมันก็คงไม่อร่อย เหมือนดั่งคำคมที่เค้าว่ากันว่า THE BEST BEER ARE THE ONES WE DRINK WITH FRIENDS

img_4066

คิว ณัทธร วงศ์ภูมิ แอดมินแห่งเพจ Beercyclopedia หนึ่งในหุ้นส่วนร้านคราฟต์เบียร์ Taproom

CONTACTสุขุมวิท 26 คลองเตยทุกวัน : 17:00 – 23:59 น.087-460-2626 TAPROOM

mm

Author: BAREFOOT TEAM

TAKE OFF YOUR SHOES AND BE FREE