PASSPORTER

CHIBA IS ALL YOU NEED

ไปญี่ปุ่นมากี่ครั้งแล้วไม่เบื่อหรอ? ที่อื่นอาจจะมีบ้างแต่ไม่ใช่ที่นี่ ‘ชิบะ’

เที่ยวชิบะครบรสในเมืองเดียว

untitled-2

 

เราแทบเก็บอาการไว้ไม่อยู่ เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะได้ไปญี่ปุ่น ก็แหงล่ะ น้อยคนที่จะไม่อยากไปประเทศนี้ เรื่องราวที่เคยได้ยิน ได้เห็นผ่านหน้าจอ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว สภาพอากาศ ความเป็นระเบียบของบ้านเมือง ความเอาใจใส่ของผู้คน เราจะได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองเสียที! โดยมี จังหวัดชิบะ เป็นเดสทิเนชั่นเป้าหมาย ส่วนเหตุผลน่ะเหรอ ก็เพราะเมืองนี้เขามีครบทุกอย่าง ตอบโจทย์นักเดินทางได้ทุกกลุ่มยังไงล่ะ!

EXPLORING THE CITY

narita004

หลังจากเครื่องบินแลนดิ้งเป็นที่เรียบร้อย เราก็ออกเดินทางไปยัง JR STATION ซึ่งถ้าคิดว่าจะพาไปนั่งรถไฟเที่ยวก็ขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเรามาที่นี่เพื่อเดินเล่นชมเมืองนาริตะต่างหาก โดยระหว่างทาง เราแวะถ่ายภาพบรรยากาศของบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารมากมาย สถาปัตยกรรมที่ยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ ถนน OMOTESANDO ค่อย ๆ แคบลงและลาดลงไปเป็นแนวโค้ง ตลอดระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ในที่สุดก็เดินมาถึง SHINSHOJI TEMPLE วัดคู่บ้านคู่เมืองของนาริตะ

narita013narita014 narita018

ตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาบริเวณวัด เราก็พบกับความยิ่งใหญ่ของวัดชินโชจิในทันที ไล่ตั้งแต่ซุ้มประตู บันได วิหารต่าง ๆ นับเป็นวัดที่ใหญ่และเก่าแก่มาก ๆ อายุกว่าพันปีเลยล่ะ เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของเมือง จึงทำให้มีผู้คนแห่แหนมากันอย่างไม่ขาดสาย ทั่วบริเวณมีพื้นที่สีเขียวอยู่หลายจุด ช่วยทำให้เราสดชื่นขณะเดินชมความสวยงามของวัดแห่งนี้

narita016 narita017

ก่อนออกจากนาริตะ เราไม่ลืมแวะฝากท้องกับอาหารขึ้นชื่อประจำเมืองอย่าง ข้าวหน้าปลาไหล โดยร้านที่ไปจัดหนักกันมีชื่อว่า KAWATOYO UNAGI (www.unagi-kawatoyo.com/foreign) ไกด์บอกกับเราว่าข้าวหน้าปลาไหลร้านนี้ดังและอร่อยที่สุดในญี่ปุ่น มีราคาเริ่มต้นที่ 2,500 เยน โดยหน้าร้านจะมีพ่อครัวมาแล่ปลากันให้ดูแบบสด ๆ แล้วนำไปย่างบนเตา ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน และพอตักเข้าปากก็รู้ในทันทีว่า อร่อยจนหาฉิบไม่เจอเลยล่ะครับ! สุโค่ยมาก…น้ำตาจะไหล

narita021
narita020 narita019

ย้อนเวลาสู่ยุคเอโดะ

sawara003

จากนาริตะ เราวาร์ปย้อนเวลากลับไปสู่ยุคเอโดะ กับการท่องเมืองโบราณ SAWARA ซึ่งมีอายุร่วม 400 ปี โดยซาวาระได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งสายน้ำ มีแม่น้ำโทเนะและแม่น้ำโอโนะไหลผ่านตรงกลาง ทั้งสองฝั่งของเมืองเรียงรายไปด้วยอาคารบ้านเรือนที่ทุกอย่างสวยงามเหมือนถูกสตาฟฟ์เอาไว้ไม่มีผิด เราเดินเล่นถ่ายรูปแทบจะทุกซอกทุกมุม เพลิดเพลินไปกับร้านค้าเก๋ ๆ รวมไปถึงร้านกาแฟสุดฮิป เดินถ่ายรูปจนขาแทบขวิด เลยขอพักด้วยการนั่งเรือชมทิวทัศน์บ้างดีกว่า

sawara018 sawara005
sawara013 sawara009 sawara006

ใช่แล้วล่ะ! ไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ในการมาเยือนซาวาระ คือการล่องเรือ ที่เราจะได้อิ่มเอมไปกับบรรยากาศของทัศนียภาพสองฝั่งน้ำ ต้องสารภาพเลยว่าเราหลงรักซาวาระเข้าอย่างจัง ทั้งความเป็นระเบียบ ความสะอาดของเมืองและแม่น้ำ บ้านเรือนที่ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี รวมทถึงความน่ารักของผู้คน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่นิยมใส่ชุดยูกาตะมาเดินเที่ยว สร้างสีสันให้เมืองนี้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกเท่าตัว รู้แบบนี้แล้วหากคุณมาเที่ยวชิบะ ต้องไม่พลาดซาวาระ!

INFO นั่งรถไฟ JR NARITA LINE มาลงที่ SAWARA STATION


sawara020sawara004

แสงสุดท้ายกับประภาคารริมชายฝั่ง

inubosaki009

ก่อนวันแรกในชิบะจะหมดไป เราก็มาถึงที่พักของค่ำคืนนี้ที่มีชื่อว่า INUBOSAKI HOTEL (www.inubohsaki-hotel.com) โรงแรมริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก โดดเด่นด้วย INUBOSAKI LIGHTHOUSE ประภาคารสีขาวสง่างาม ที่สามารถเดินจากโรงแรมไปถ่ายรูปชมวิวสวย ๆ ได้อย่างง่ายดาย

inubosaki006

จากโรงแรม เมื่อเดินไปเรื่อย ๆ จะพบกับบันไดที่ทอดยาวจากหน้าผาลงไปที่ชายหาด แสงอาทิตย์เริ่มหรี่ลงสาดแสงบาง ๆ มาจากอีกด้านหนึ่ง ท้องฟ้า โขดหิน ต้นหญ้า ถูกฉาบด้วยแสงสีส้มนวลตา ไม่อยากจะคิดเลยว่าเมื่อยามเช้ามาถึงจะสวยงามขนาดไหน เพราะพระอาทิตย์จะขึ้นจากฝั่งทะเลกว้างไกลสุดสายตา แต่แค่นี้ก็ทำให้เราหายเหนื่อยจากการเดินทางแล้ว กับการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามขนาดนี้…เป็นวันแรกในชิบะที่เราคงลืมไม่ลง

INFO นั่งรถไฟ JR SOBU HONSEN LINE มาลงที่ INUBOH STATION จากนั้นเดินไปโรงแรมใช้เวลา 10 นาที

inubosaki005

THE HIDDEN TEMPLE

ryufuku-ji010

จากเมืองโชชิ รถบัสกำลังพาเราไปสู่เมือง ASAHI เพื่อไปเดินสำรวจ RYUFUKU-JI ซึ่งไกด์บอกกับเราว่า วัดนี้คนญี่ปุ่นเองไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่คนไทยที่นิยมมาเที่ยวมากกว่า แถมมีป้ายคำเตือนเป็นภาษาไทยด้วยนะ เอ้อ เป็นงั้นไป!

ryufuku-ji008 ryufuku-ji004

วัดริวฟุกุจิเป็นวัดเก่าแก่ อายุกว่า 1,200 ปี โดยคนที่นี่เชื่อกันว่าเป็นวัดของเทพ FUDO MYOO และเป็นวัดแห่งมังกร เพราะคำว่า RYU ชื่อต้นของวัดแปลว่ามังกรนั่นเอง วัดนี้เป็นวัดเล็ก ๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความขลัง คนท้องถิ่นยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบโบราณไว้อย่างดี รวมถึงพื้นที่โดยรอบก็ดูสวยงาม รื่นรมย์ด้วยต้นไม้และดอกไม้หลากสี จุดเด่นของวัดเห็นจะเป็นด้านในสุดที่ทุกคนจะได้พบกับรูปปั้นมังกรและธารน้ำตกเล็ก ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวมักเข้ามากราบไหว้ขอพรอยู่เป็นประจำ

ryufuku-ji009

อาณาจักรของความสนุก

mother-farm007

 

เราไล่เที่ยวไปในแต่ละเมืองจนมาถึง FUTTSU ที่ตั้งของ MOTHER FARM (www.motherfarm.co.jp/en/) คอมมูนิตี้ฟาร์มขนาดใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยกิจกรรมแห่งความสุขมากมาย เหมือนสวนสนุกที่มีบรรยากาศแบบงานคาร์นิวัล มีฟาร์มและการแสดงของสัตว์มากมาย ทั้งเป็ด ม้า แกะ และอัลปากา แค่เราเดินเล่นมองผู้คนก็สัมผัสได้ถึงมวลแห่งความสุข เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับครอบครัว โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่วิ่งเล่นไปมาอย่างไม่รู้เหนื่อย

mother-farm002 mother-farm010

MOTHER FARM เป็นฟาร์มที่ตั้งอยู่บนภูเขา ทำให้อากาศดีตลอดทั้งปี สามารถยืนชมทัศนียภาพในมุมกว้างได้อย่างเต็มตา และไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้คือการมาเก็บภาพความประทับใจกับทุ่งดอกไม้นานาชนิด ซึ่งความสวยงามก็แตกต่างกันไปตามฤดูกาล สำหรับในช่วงนี้ (สิงหาคม-ตุลาคม) จะได้เจอกับดอก PETUNIA สีชมพูสดใส แต่ถ้าเป็นช่วงมกราคม-พฤษภาคมก็จะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมเก็บสตรอว์เบอร์รี่ ส่วนเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน จะได้ชมความมหัศจรรย์ของทุ่งดอก RAPE BLOSSOM สีเหลือง

BEAUTIFUL VIEWPOINT

konogiriyama002

ตลอดการเดินทางอยู่ในเมืองฟุตสึ เราสังเกตเห็นว่าเมืองนี้เต็มไปด้วยภูเขา มีหุบเขาลูกเล็กลูกน้อยไล่ระดับสลับซับซ้อนกันไป และความตื่นเต้นก็ได้เริ่มต้นอีกครั้ง เพราะเรากำลังจะได้ขึ้นกระเช้าไฟฟ้าไปยังจุดชมวิวที่สามารถมองทัศนียภาพของภูเขา ทะเล และเมืองฟุตสึได้แบบ 360 องศา

konogiriyama003 konogiriyama009

สำหรับจุดขึ้นกระเช้าแห่งนี้มีชื่อว่า NOKOGIRIYAMA ROPEWAY (www.mt-nokogiri.co.jp) อยู่ห่างจาก MOTHER FARM ประมาณ 40 นาที เราค่อย ๆ เคลื่อนตัวผ่านทิวทัศน์ด้านล่างขึ้นไปสู่ภูเขา NOKOGIRI บอกเลยว่าตอนมองวิวอยู่ในกระเช้าว่าสวยแล้ว แต่พอขึ้นมาด้านบนนั้นสวยกว่าหลายเท่า ไกด์ชี้ให้เราดูชายฝั่งทะเลอีกด้านหนึ่งที่ไกลลิบว่านั่นคือ กรุงโตเกียว เราลดสายตาลงมาก็ได้พบกับท้องทะเลกว้างใหญ่ มีเรือสินค้าค่อย ๆ แล่นผ่านแสงอาทิตย์ยามบ่ายแก่ ๆ ที่ฉาบลงบนน้ำทะเลจนเห็นเป็นสีเหลืองทอง

konogiriyama005

ใกล้เข้ามาอีกนิดก็จะเป็นท่าเรือ รอบข้างเป็นบ้านเรือนที่ถูกโอบล้อมด้วยหุบเขาเล็ก ๆ มากมาย มากจนกลายเป็นความยิ่งใหญ่ เป็นพื้นที่สีเขียวที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งเท่าที่เราเคยได้เห็น ยิ่งเมื่อมองผ่านเลนส์ซูมก็จะเห็นรายละเอียดว่าผู้คนที่นี่ เขาอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนและสมดุล

konogiriyama006

PICK YOUR OWN BLUEBERRY

dragon-farm001

เราเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินชิลล์ ๆ ชมแปลงผลไม้ที่ DRAGON FARM (www.dragon-farm.com) ฟาร์มบลูเบอร์รี่และสตรอว์เบอร์รี่ที่มีชื่อเสียงของชิบะกันบ้าง โดยช่วงเวลาของสตรอว์เบอร์รี่จะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม ส่วนบลูเบอร์รี่คือเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ซึ่งคือช่วงที่เราไปมาพอดี และนี่ถือเป็นครั้งของเราที่มีโอกาสมาเก็บบลูเบอร์รี่กินแบบสด ๆ จากต้น!

บลูเบอร์รี่ที่นี่มีอยู่ด้วยกัน 2 รสชาติ คือแบบหวานละมุนกับหวานอมเปรี้ยว (ซึ่งเราชอบอย่างหลังมากกว่า) โดยในระหว่างการลิ้มรสผลบลูเบอร์รี่เราก็เหลือบไปเห็นแมลงตัวใหญ่หน้าตาประหลาดที่มีชื่อว่า KAMIKIRI MUSHI เราคิดว่ามันเหมือนมังกรเลย แม้ภายนอกจะดูน่ากลัวไปหน่อย แต่พฤติกรรมคลอเคลียกับคู่รักของเขา ทำให้ดูน่ารักมุ้งมิ้งไปอีกแบบ ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวชิบะ อย่าลืมแวะมาที่ดราก้อน ฟาร์มนะ เพราะนอกจากจะได้ลิ้มรสผลไม้อร่อย ๆ แล้ว ยังจะได้สัมผัสถึงความเป็นกันเองและความใส่ใจของคนในฟาร์มด้วย

INFO: กิจกรรมเก็บบลูเบอร์รี่ เด็กอายุ 2-5 ขวบ ราคา 500 เยน ตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป 800 เยน โดยให้เวลาคนละ 30 นาที

dragon-farm004 dragon-farm005

พระเอกตัวจริงแห่งชิบะ

disney-resort004

มาเที่ยวชิบะทั้งทีจะให้พลาด TOKYO DISNEY RESORT(www.tokyodisneyresort.jp/en) ได้ไง เพราะที่นี่ถือเป็นหัวใจหลักในการท่องเที่ยวของเมือง ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก โดย TOKYO DISNEY RESORT แห่งนี้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ ดิสนีย์รีสอร์ท ดิสนีย์แลนด์ และดิสนีย์ซี

disney-resort007

disney-resort030disney-resort014disney-resort012

และนี่ก็ถือเป็นครั้งแรกของเราอีกเช่นกันสำหรับการมาเที่ยวอาณาจักรดิสนีย์ ซึ่งใหญ่โตมาก ๆ จะให้เที่ยววันเดียวบอกเลยว่าไม่หมดแน่นอน เราเลยขอเลือกส่วนดิสนีย์แลนด์ก่อนแล้วกัน ซึ่งทันทีที่ผ่านประตูเข้ามาก็ต้องผงะเมื่อพบกับมวลมหาประชาชนที่หลั่งไหลมาจากทั่วโลก นี่ขนาดวันธรรมดานะเนี่ย! เราได้พบกับผู้คนมากหน้าหลายตา ทุกเพศทุกวัย บ้างใส่ชุดตัวการ์ตูนที่ตัวเองชอบ บ้างก็ใส่ชุดมาเป็นทีม ยิ่งเป็นเด็กน้อยด้วยแล้ว ทำให้น่ารักกันไปใหญ่ เป็นอีกสีสันให้กับดิสนีย์แลนด์ได้มากทีเดียว

disney-resort019

เราเดินถ่ายรูปเล่นตามจุดต่าง ๆ มีทั้งปราสาทดิสนีย์อันเป็นแลนด์มาร์ก เครื่องเล่น ร้านขายของที่ระลึกที่มีการจำลองฉากในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ทั้งบริษัทขโมยเสียงกรีดร้องจากเรื่อง MONSTER INC หรือจะเป็นสถานีอวกาศแบบ STAR WARS แต่ที่ต้องต่อคิวและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือ ตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ของดิสนีย์ ที่ทยอยปรากฏตัวอยู่เนือง ๆ ใครเป็นแฟนการ์ตูนตัวไหนก็เดินหากันให้เจอนะ

disney-resort021

disney-resort029

เราเดินจนเมื่อยตุ้มอยู่ครึ่งค่อนวัน รับเอาพลังแห่งความสุขของผู้คนมาล้นปรี่ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ คอสตูมสนุก ๆ ของนักท่องเที่ยว ความเป็นกันเองและความนอบน้อมของเจ้าหน้าที่ ทำให้เรารู้สึกอิ่มใจ จึงสัญญากับตัวเองว่าจะต้องกลับมาอีกครั้งให้ได้

ตลอด 4 วันในการท่องเที่ยวจังหวัดชิบะ เราได้เปิดประสบการณ์ใหม่ของการเดินทาง ได้พบ ได้เห็น ได้สัมผัสในสิ่งแปลกใหม่ เป็นเมืองที่มีครบทุกสิ่ง ตอบโจทย์การท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งธรรมชาติ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม วิถีชุมชน และแหล่งช้อปปิ้ง ซึ่งหากคุณมีแพลนมาเที่ยวญี่ปุ่นครั้งหน้าก็อย่าลืมใส่ชื่อชิบะลงไปในลิสต์ด้วยนะ

disney-resort020

BAREFOOT GUIDE
BEST SEASON: ชิบะเที่ยวได้ทั้งปี สวยที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม
HOW TO GO: บินตรงจากดอนเมืองสู่สนามบินนาริตะ จังหวัดชิบะ ด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ xx เที่ยวบินต่อสัปดาห์
SOUVENIR: ขนมต่าง ๆ ที่ทำจากถั่วลิสง เค้กถั่วแดง รวมทั้งของที่ระลึกน่ารักอย่างพวงกุญหรือตุ๊กตาปลาไหล สัญลักษณ์ของเมือง
WHAT TO EAT: ข้าวหน้าปลาไหลที่ร้าน KAWATOYO UNAGI ทางเข้าวัดนาริตะซัง และซูชิขั้นเทพที่ร้าน SAKAE SUSHI ในย่านดาวน์ทาวน์

 

SPECIAL THANKS
www.ccb.or.jp/mice/e